कोकण मेवा हा ब्लॉग शोधा

रविवार, ७ जुलै, २०२४

कोकम रस्सम

 काय मंडळी पाऊस जोरदार पडतोय ना? अशावेळी गरमागरम काहीतरी प्यायला मजा येते... म्हणजे ते सूप, रस्सम असं म्हणतेय😄

आज केलय कोकम रस्सम!


#कोकमरस्सम:


साहित्य: एक वाटी आगळ, पाच टेबलस्पून तूरडाळ, चार टेबलस्पून रस्सम पावडर, मीठ, लाल तिखट एक टीस्पून, गूळ एक टीस्पून(ऐच्छिक), फोडणीसाठी तेल, जिरं अर्धा टीस्पून मेथी दाणे अर्धा टीस्पून, सुक्या मिरच्या चार पाच तुकडे, कढीलिंब पाने पाच सहा, हिंग पाव टीस्पून, पाणी साधारण एक वाटी आगळ असेल तर दहा वाट्या तरी हवं.

कृती: तूरडाळ शिजवून घ्या. एका पातेल्यात आगळ, पाणी, रस्सम पावडर, मीठ, गूळ, तिखट हे सगळं एकत्र करा. त्यात शिजलेली तूरडाळ घोटून घाला. तेलाची जिरं, मेथी, मिरची, कढीलिंब आणि हिंग घालून फोडणी करा. तयार मिश्रणाला द्या. आता रस्समला उकळी काढा. बारीक चिरलेली कोथिंबीर घाला. चव बघून काय हवं तर वाढवा. गरमागरम रस्सम नुसतं प्यायला पण छान लागतं.


रस्सम पावडर:

साहित्य: पाच टेबलस्पून तूर डाळ, पाच टेबलस्पून चणाडाळ, पाच टीस्पून धने, दोन टीस्पून जीरं, दोन टीस्पून मिरी, सुक्या मिरच्या दहा बारा, काश्मिरी लाल तिखट 1 टीस्पून

कृती: डाळी, धने, जीरं, मिरी, मिरच्या सगळं वेगवेगळं भाजून घ्या. गार करून पावडर करा, शेवटी लाल तिखट घालून परत एकदा फिरवा.

डब्यात भरून ठेवा.

टीप: गूळ तुमच्या आवडीवर कमी जास्त किंवा नाही घातला तरी चालेल. 

आगळ नसेल तर आमच्याकडे 

ऑर्डर करा 😝🫣 किंवा आमसुलं दहा बारा पाण्यात भिजवून ती कुस्करून पण घेता येईल.

आगळ प्रमाण अंदाजे दिलंय, आंबटपणा चव बघून थोडं थोडं पण घालता येईल. 

आगळात मीठ असतं त्यामुळे चव बघून मीठ घाला.


✍️मीनल सरदेशपांडे

कोणत्याही टिप्पण्‍या नाहीत:

टिप्पणी पोस्ट करा