कोकण मेवा हा ब्लॉग शोधा

रविवार, १८ फेब्रुवारी, २०१८

टॉमेटो सॉस: होममेड:

टॉमेटो सॉस: होममेड: साहित्य:


 एक की टॉमेटो, 10 मिरी दाणे, 5 लवंगा, दोन इंच दालचिनी तुकडा, एक कांदा, आठ लसूण पाकळ्या, एक टीस्पून लाल तिखट, दीड टीस्पून मीठ, 60 ग्रॅम साखर, एक टीस्पून व्हीनिगर, अर्धा टीस्पून सोडियम बेंझॉईट

कृती:

 टोमॅटो धुवा. दोन भाग करा. कांदा सोलून चार भाग करा. लसूण सोलून घ्या. टॉमेटो, कांदा, लसूण, मिरी, दालचिनी, लवंगा एक भांड्यात एकत्र करा. त्यात पाणी न घालता कुकरमध्ये किंवा पातेल्यात पाणी घेऊन पंधरा मिनिटं वाफवा. गार होऊ द्या. गार झाल्यावर मिक्सरला फिरवून बारीक करा. स्टीलच्या मोठया पातेल्यात गाळून घ्या. त्यात साखर, मीठ, तिखट घाला. मिश्रण गॅसवर ठेवा. ढवळत रहा. मिश्रण घट्ट होत आलं की गॅस बंद करा. (टॉमेटो आंबट असल्याने पातेलं स्टीलचंच वापरा. आणि मोठं यासाठी कढताना मिश्रण बाहेर उडतं, त्याने हात भाजू नये.)
पूर्ण गार झाल्यावर त्यात एक चमचा व्हीनिगर आणि अर्धा चमचा सोडियम बेंझॉईट घालून नीट मिक्स करा. आता कोरड्या सॉसच्या बाटलीत भरा. भरताना वर थोडी जागा ठेवून गळ्याखाली भरा.
एका पातेल्यात ही भरलेली पाऊण बाटली बुडेल असे पाणी उकळत ठेवा. पाणी उकळले की तळात कुकरची जाळी ठेवून त्यावर भरलेल्या बाटल्या झाकण न लावता ठेवा. सॉस थोडा वर येईल. पाच मिनिटं ठेवून गॅस बंद करा. बाटलीला लगेच झाकण लावा. आणि पाण्यातून काढून ठेवा. यामुळे सॉस छान टिकतो.
(तिखट आणि मीठ हे प्रमाण चव घेऊन बघा, ते खारट पणावर किंवा तिखटपणा वर बदलू शकते.)
मी तीन किलो टॉमेटो चा केला, माझ्या अर्धा की चार बाटल्या सॉस झाला
.

कोणत्याही टिप्पण्‍या नाहीत:

टिप्पणी पोस्ट करा