कोकण मेवा हा ब्लॉग शोधा

सोमवार, १९ ऑगस्ट, २०२४

छोले

 #भाजीकांदालसूणविरहीत 



छोले: खरं तर कांदा लसूण न घालता कसे लागतील हा प्रश्नच होता. पण काल श्रावण सोमवार असल्याने ते शक्य नव्हतं घालणं, मुलांच्या आवडीची भाजी पण व्हायला हवी होती. आवडली सगळ्यांना म्हणून शेअर करतेय.


साहित्य: पाव किलो काबुली चणे, दोन टॉमेटो, दहा पाकळ्या काजू, आलं एक टीस्पून, दोन मिरच्या, एक टीस्पून पुदिना पेस्ट, एक टीस्पून आमचूर, पाव टीस्पून काळे मीठ, एक तुकडा दालचिनी, एक छोटं तमालपत्र, एक टीस्पून छोले मसाला, अर्धा टीस्पून लाल तिखट, मीठ, साखर १ टीस्पून ( ऐच्छिक). पाणी, तेल, जिरं अर्धा टीस्पून


कृती: काबुली चणे  रात्री भिजत घाला. 

सकाळी थोडं मीठ, दालचिनी आणि तमालपत्र घालून शिजवून घ्या. 

टॉमेटो, मिरच्या, पुदिना, काजू, आलं असं सगळं एकत्र वाटून घ्या. कढईत तेल तापत ठेवा त्यात जिरं घाला. ते तडतडल्यावर त्यात वाटप घाला. मी यात वाटपात परतताना थोडं काश्मिरी लाल तिखट घालते. तेल सुटेपर्यंत परतून घ्या. दालचिनी आणि तमालपत्र काढून किंचित एकजीव करून छोले त्यात घाला. आता चव बघून त्याप्रमाणे काळे मीठ घाला. आमचूर, छोले मसाला किंवा गरम मसाला घाला. लागेल तसं पाणी घाला. छान उकळी काढा. चव बघून लागलं तर लाल तिखट घाला. हवी असेल तर अगदी किंचित साखर घाला. तयार झाल्यावर बारीक चिरलेली कोथिंबीर घालून सर्व्ह करा. 


टीप: पुदिना नको असेल तर वगळा पण स्वाद छान येतो आणि पुदिना, काळे मीठ पचनाला मदत करते. 

कांदा लसूण नाहीये हे कळत पण नाही असं नाही म्हणणार पण चव चांगली येते. इथे जो कांद्याचा गोडवा येतो तो balance करायला काजू घेतलेत.


✍️ मीनल सरदेशपांडे

कोणत्याही टिप्पण्‍या नाहीत:

टिप्पणी पोस्ट करा