कोकण मेवा हा ब्लॉग शोधा

रविवार, २१ जुलै, २०१९

कुळीथ पिठाचे लाडू: 2

कुळीथ पिठाचे लाडू: 2



आपल्या कोकणात होणारे अतिशय पौष्टिक असे हे कुळीथ! मला असं वाटतं ज्या हवेत जे पिकतं ते खावं...तेच आपल्या हवामानाला आणि प्रकृतीला चांगलं असतं.
माझी आजी हे कुळथाचे लाडू तूप कढवलं की हमखास करायची. आत्ता पावसाळी हवेत किंवा हिवाळ्यात कुळीथ खावेत..कारण ते पित्तकर आणि उष्ण आहेत.
साहित्य: कुळीथ पीठ दोन वाट्या, गूळ पावणे दोन वाट्या, तूप पाऊण वाटी, एक वाटी सुकं खोबरं, वेलची पावडर पाव टीस्पून, सुंठ पावडर दोन टीस्पून
कृती: कुळीथ भाजून भरडून घ्यावेत. पाखडून साल काढून घ्यावी. थोडे सरसरीत दळून आणावेत.
आपल्याकडे घरात कुळीथ पीठ पिठल्यासाठी असतं तेही वापरायला हरकत नाही. गूळ किसून घ्या. सुकं खोबरं किसून खमंग भाजून घ्या. गार झालं की खोबरं चुरून घ्या. खोबरं, गूळ, तूप, कुळीथ पीठ, सुंठ पावडर आणि वेलची पावडर एकत्र करून नीट मिक्स करा. चव बघून लाडू वळा!
टीप: तूप एकदम न घालता लागेल तसं हळूहळू घाला.
तुम्हाला अजून पौष्टीक करायचे असतील तर खारीक पावडर, बदाम तुकडे घालू शकता.
या पिठाची गव्हाच्या पिठासारखी गूळ पापडी पण छान होईल.
गुळाला पर्याय म्हणून उगाच पिठीसाखर घालून चव बिघडवू नका.
माझी आजी यात तुपाची बेरी पण घालत असे त्यामुळे आणखी खमंग लागायचे लाडू!
✍🏻मीनल सरदेशपांडे

कोणत्याही टिप्पण्‍या नाहीत:

टिप्पणी पोस्ट करा