तोंडली भात:
एक कप तांदूळ, एक कप तोंडली उभी चिरून, अर्धा टीस्पून गोडा मसाला, पाव टीस्पून धने पावडर, पाव टीस्पून जीरे पावडर, अर्धा टीस्पून हळद, पाव टीस्पून हिंग, पाव टीस्पून मोहोरी, कढीलिंबाची पानं चार पाच, लाल तिखट अर्धा टीस्पून, मीठ
कृती:
तांदूळ धुवून निथळत ठेवावे.
तोंडली धुवून देठ आणि टोक काढून उभी चिरावीत,
चिरल्यावर ती पाण्यात ठेवावीत.
चिरलेली तोंडली वाफवून घेतली तरी चालतील किंवा फोडणीत परतावी.
कढईत तेल तापत ठेवावे. त्यात मोहोरी घालावी.
ती तडतडली की हिंग, हळद, लाल तिखट घालावे.
तोंडली घालून परतावे.
शिजायला पाच मिनिटं झाकण ठेवून बारीक गॅसवर वाफ काढावी.
तोपर्यंत अडीच कप पाणी गरम करावे.
तोंडली शिजली की त्यात तांदूळ घालून परतावे.
गरम पाणी घालावे.
मीठ, गोडा मसाला, धने जिरं पावडर आणि कढीलिंबाची पानं घालून नीट परतून घ्यावे.
पाण्याची चव बघून मीठ, तिखट वाढवावे. आता झाकण ठेवून बारीक गॅसवर शिजू द्यावा. अधूनमधून ढवळावे. भात छान शिजेपर्यंत झाकण ठेवावे.
दहा मिनिटांत भात तयार होतो.गरमागरम भात आणि त्यासोबत साबुदाणा फेण्या..अहाहा!
✍🏻 मीनल सरदेशपांडे
झटपट होणारा एकदम चविष्ट असा हा तोंडली भात:
साहित्य:एक कप तांदूळ, एक कप तोंडली उभी चिरून, अर्धा टीस्पून गोडा मसाला, पाव टीस्पून धने पावडर, पाव टीस्पून जीरे पावडर, अर्धा टीस्पून हळद, पाव टीस्पून हिंग, पाव टीस्पून मोहोरी, कढीलिंबाची पानं चार पाच, लाल तिखट अर्धा टीस्पून, मीठ
कृती:
तांदूळ धुवून निथळत ठेवावे.
तोंडली धुवून देठ आणि टोक काढून उभी चिरावीत,
चिरल्यावर ती पाण्यात ठेवावीत.
चिरलेली तोंडली वाफवून घेतली तरी चालतील किंवा फोडणीत परतावी.
कढईत तेल तापत ठेवावे. त्यात मोहोरी घालावी.
ती तडतडली की हिंग, हळद, लाल तिखट घालावे.
तोंडली घालून परतावे.
शिजायला पाच मिनिटं झाकण ठेवून बारीक गॅसवर वाफ काढावी.
तोपर्यंत अडीच कप पाणी गरम करावे.
तोंडली शिजली की त्यात तांदूळ घालून परतावे.
गरम पाणी घालावे.
मीठ, गोडा मसाला, धने जिरं पावडर आणि कढीलिंबाची पानं घालून नीट परतून घ्यावे.
पाण्याची चव बघून मीठ, तिखट वाढवावे. आता झाकण ठेवून बारीक गॅसवर शिजू द्यावा. अधूनमधून ढवळावे. भात छान शिजेपर्यंत झाकण ठेवावे.
दहा मिनिटांत भात तयार होतो.गरमागरम भात आणि त्यासोबत साबुदाणा फेण्या..अहाहा!
✍🏻 मीनल सरदेशपांडे
कोणत्याही टिप्पण्या नाहीत:
टिप्पणी पोस्ट करा