कोकण मेवा हा ब्लॉग शोधा

बुधवार, १७ जानेवारी, २०१८

हिरव्या चिंचेचं सार:

हिरव्या चिंचेचं सार:
 माझ्या माहेरच्या घरासमोर दीड/दोनशे वर्ष जुनं चिंचेचं झाड आहे. इतकी वर्षे अनेक पिढ्यांना साथ देणाऱ्या या झाडाने आमच्या कुटुंबाला आणि शिक्षणाला खूप मोठा आर्थिक आधार देण्याचं काम केलंय. जेव्हा सिझनला हिरव्या चिंचा मिळायला लागतात.
साहित्य:

आंबापोळी, फणसपोळी, अशा गोष्टी संपत येतात त्यावेळी चिंचा पिकायला सुरुवात होते. परत चिंचा संपतायत तोवर कोकम, फणस, आंबे सुरू!! त्याचबरोबर निसर्गाच्या ऋतुबदलाप्रमाणे अनेक प्रकारचे पक्षी या झाडावर दरवर्षी हजेरी लावतात. या डेरेदार वृक्षा बद्दल कृतज्ञता म्हणून ही पोस्ट!! या
 सहा सात हिरव्या चिंचा, दोन ओल्या मिरच्या, एक नारळाचं खोबरं, सात आठ चमचे साखर, दोन चमचे मीठ, दोन चमचे आरारूट, दोन चमचे तूप, अर्धा चमचा जीरं, पाव चमचा हिंग, कढिलिंबाची चार पाने, कोथिंबीर, सुक्या मिरच्या दोन तीन
कृती: 

चिंचा धुवून कुकरला वाफवून घ्या. गार करायला ठेवा. नारळाचं दोन तीनदा पाणी घालून दूध काढून घ्या. खोबरं फिरवताना त्यात ओल्या मिरच्या पण फिरवा. चिंचा गार झाल्या की त्याची सालं काढून घ्या. आता थोड्या पाण्यात त्या कोळून घ्या. चिंचेचा कोळ मिक्सरला फिरवून गाळून घ्या. नारळाच्या दुधात चिंचेचा कोळ, मीठ, साखर, आरारूट घाला. (कॉर्न फ्लोअर अजिबात नका वापरू आरारूट ऐवजी) आरारूट नीट मिक्स करून घ्या. तूपाची हिंग, जीरं, सुक्या मिरच्या घालून फोडणी करा. ती साराला द्या. कढिलिंबाची पाने घाला. लागेल तसे पाणी घाला. उकळी काढा. गरमागरम सार कोथिंबीर घालून सर्व्ह करा.

कोणत्याही टिप्पण्‍या नाहीत:

टिप्पणी पोस्ट करा