कोकण मेवा हा ब्लॉग शोधा

मंगळवार, २९ जानेवारी, २०१९

नवलकोलचा पळवा: कालनिर्णय पुरस्कार प्राप्त रेसिपी

अलकोलचा( नवलकोल) पळवा:
भाजणीसाठी: तांदूळ १ कि. ( मी गावठी वापरले), चणाडाळ अर्धा कि., उडीद पाव कि., एक वाटी पोहे, एक वाटी साबूदाणा, पाव वाटी तूरडाळ, पाव वाटी मसूरडाळ, पाव वाटी नाचणी, पाव वाटी मूग, पाव वाटी ज्वारी, अर्धी वाटी धने, पाव वाटी जीरे.
साहित्य: 12/ 15 नवलकोलची पाने, दोन टीस्पून चिंच कोळ, दोन टीस्पून गूळ, दीड चमचा लाल तिखट, मीठ, पाव चमचा हळद, तीन वाट्या पाणी, दोन वाट्या थालिपीठ भाजणी, अर्धी वाटी तेल, अर्धी वाटी ओलं खोबरं,कोथिंबीर
कृती: नवलकोलची पानं स्वच्छ करून पुसून घ्यावीत. त्याच्या मधल्या शिरा काढून घ्याव्या. चिंच पाण्यात भिजवून कोळ काढावा.  गूळ बारीक चिरून घ्यावा. तीन वाट्या पाणी घ्यावं. त्यात गूळ, मीठ, चिंचेचा कोळ, तिखट, हळद घालावं. चव बघावी. आता भाजणी मिसळावी. पीठ पानावर पसरून लावता येईल इतपतच सैल करावे.
लागल्यास पाणी घालावे. नवलकोलचे पान उलट करावे. त्यावर पीठ लावावे. त्यावर दुसरे पान ठेवावे. अशी चार पाच पाने उलट सुलट ठेवून पीठ लावावे. समोरची बाजू आणि कडा आत दुमडून परत पीठ लावावे.
आता वडी घट्ट गुंडाळून घ्यावी.

मोदकाप्रमाणे 20 मिनीटं वाफ काढावी.
उंडे छोट्या चौकोनी फोडी करून चिरावे. कढईत तेल तापत ठेवावे. मोहोरी, हिंग, हळद आणि थोडे तिखट घालून  त्यात चिरलेल्या नवलकोलवड्या घालाव्यात.
ओलं खोबरं, कोथिंबीर घालावी. छान परतावं. तयार आहे नवलकोलचा पळवा!
मिनल सरदेशपांडे

कोणत्याही टिप्पण्‍या नाहीत:

टिप्पणी पोस्ट करा