कोकण मेवा हा ब्लॉग शोधा

रविवार, १३ डिसेंबर, २०२०

आवळ्याचा छुन्दा

 आवळ्याचा छुन्दा


 छुन्दा हे गुजरात मधील प्रसिद्ध चविष्ट लोणचं आहे. मुख्यतः ते उन्हात ठेवून करतात पण तुम्ही गॅसवर सुद्धा करू शकता.

साहित्य: 2 कप आवळ्याचा कीस, अडीच कप गूळ, 2 टीस्पून लाल तिखट, 1 टीस्पून मीठ, 1 टीस्पून जीरं पावडर, चार तुकडे दालचिनी, 10/12 लवंगा

कृती: आवळे स्वच्छ धुवा,  पुसून किसून घ्या. मला 2 कप व्हायला अर्धा की लागले. स्टेनलेस स्टीलच्या कोरड्या पातेल्यात कीस काढा. त्यात  गूळ आणि मीठ मिक्स करा. नीट ढवळून पातेल्याला वर पातळ कॉटन कापड बांधा. तासाभराने पातेलं उन्हात ठेवा. चार दिवस उन्हात ठेवावं लागेल. ठेवण्यापूर्वी रोज कोरड्या चमच्याने ढवळा. पाचव्या दिवशी तिखट, जीरं पावडर, लवंगा, दालचिनी तुकडे घालून ढवळुन परत फडका बांधून एक दिवस उन्हात ठेवा. गार झाल्यावर बघा एक तारी पाक झालेला दिसेल. आता काचेच्या बरणीत भरून ठेवा.


उन्हात ठेवणं शक्य नसेल तर गूळ, आवळा किस आणि मीठ एकत्र करून तासभर ठेवा. तासाभराने गॅसवर ठेवून उकळा. एक तारी पाक दिसू लागला की गॅस बंद करून तिखट, जीरं पावडर, लवंगा, दालचिनी घालून ठेवा. गार झाला की काचेच्या बरणीत ठेवा. फ्रीजमध्ये ठेवायची गरज नाही.


✍🏻मिनल सरदेशपांडे

२ टिप्पण्या: