कोकण मेवा हा ब्लॉग शोधा

सोमवार, १ फेब्रुवारी, २०२१

चिंच खजूर गुळाची चटणी

 चिंच  खजूर गुळाची चटणी: 


साहित्य: अर्धा कप चिंच बिया काढलेली, दीड कप गूळ, पाव कप बेदाणे, खजुर 8, जीरं पावडर 1 टीस्पून, धने पावडर 1 टीस्पून, लाल तिखट 1 टीस्पून, काळं मीठ 1 टीस्पून, सैंधव 1 टीस्पून, साधं मीठ पाव टीस्पून, पाणी 3 कप, सुंठ पावडर अर्धा टीस्पून

कृती: चिंच, बेदाणे, खजुर बिया काढून तुकडे हे सर्व एका पातेल्यात घ्या. गूळ चिरून तो घाला. आता त्यात 3 कप पाणी घालून उकळायला ठेवा. उकळत असताना, काळं मीठ, सैंधव, साधं मीठ, धने जीरे पावडर, सुंठ पावडर, लाल तिखट सगळं एकेक करून घालावे. मंद गॅसवर अर्धा तास उकळत ठेवावे.  गार करत ठेवावे. गार झाल्यावर मिक्सर जारमध्ये घालून वाटून घ्यावे.   एक टीस्पून तेल कढल्यात गरम करावे. त्यात चिमूटभर जीरं, धने आणि बडीशेप घालावे.  तडतडल्यावर गॅस बंद करावा. ही फोडणी तयार चटणीला द्यावी. 

टीप: ही चटणी सहा महिने सुध्दा फ्रीजमध्ये चांगली राहते.


चिंचेच्या आंबटपणावर गुळाचे प्रमाण कमी जास्त करावे.

कोणत्याही टिप्पण्‍या नाहीत:

टिप्पणी पोस्ट करा