कोकण मेवा हा ब्लॉग शोधा

बुधवार, ६ डिसेंबर, २०१७

रसगुल्ले:

रसगुल्ले:
साहित्य: अर्धा ली फुल क्रीम दूध, एक/दोन लिंबू, २२५ ग्रॅम साखर, ५०० मिली पाणी, वेलची पावडर, पाव टिस्पून आरारुट 

कृती: एका खोलगट भांड्यावर एक गाळणं आणि पातळ कापड ठेवावे. दूध पातेल्यात घेऊन उकळावे. पाच मिनिटं गार होऊ द्यावे. तोपर्यंत लिंबाचा रस काढून त्यात दोन चमचे पाणी मिक्स करून ठेवावे. आता दुधात हळूहळू लिंबाचा रस घालत ढवळावे. दूध फाटेल. आता हे फाटलेले दूध कपडावर ओतावे. लगेच गार पाणी ओतावे. आता कापड उचलून पनीर घट्ट पिळून त्यातलं पाणी काढून घ्यावं. खूप वेळ नाही तरी पंधरा मिनिटं  पाणी निथळू द्यावे..तयार गोळा ताटात घेऊन छान मऊ होईपर्यंत मळावे. मळताना त्यात आरारूट घाला. त्याचे आवडीप्रमाणे गोळे करावेत. गोळा करताना आत छोटा चौकोनी  खडीसाखरेचा खडा ठेवावा.
कुकरमध्ये 225 ग्रॅम साखर आणि 500 मिली पाणी एकत्र करून उकळत ठेवा.  पाण्याला उकळी आली की मध्यम गॅस करा, साखर विरघळली की अर्धा पाक बाजूला करून गार करायला ठेवा. उरलेला अर्धा पाक उकळायला लागला की गोळे त्यात सोडा, झाकण लावून दहा मिनिटं मध्यम गॅस वर ठेवा. कुकर बुडेल असं भांडं घेऊन त्यात कुकरचा तळ बुडवा. झाकण उघडेल.
दोन मिनिटांनी तयार रसगुल्ले अलगद काढून गार करायला ठेवलेल्या पाकात घाला.
या प्रमाणात सोळा रसगुल्ले होतात.
पनीर खूप मळून घेणे हे याच्या यशाचे रहस्य आहे.
  

कोणत्याही टिप्पण्‍या नाहीत:

टिप्पणी पोस्ट करा